Việt Nam: Bước chuyển mình trong môi trường thanh toán

Lydia Sebastian Uncategorised Leave a Comment

Tình hình thanh toán và thương mại ở Việt Nam đang có nhiều biến chuyển. Người tiêu dùng bắt đầu sử dụng các thiết bị di động để so sánh giá cả và hàng hoá, chủ động tìm kiếm ưu đãi hoặc phiếu giảm giá, cũng như mua hàng hoá và dịch vụ từ mọi nơi trên thế giới.

Tỷ lệ mua bán trực tuyến tại Việt Nam khá thấp so với các nước khác trên thế giới nhưng lại có tốc độ tăng trưởng rất nhanh chóng. Vào năm 2016, thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam chạm mốc xấp xỉ 4 tỷ USD, biến Việt Nam trở thành một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới. Theo dự báo của Chính phủ Việt Nam, tới năm 2020, doanh thu từ thị trường điện tử bán lẻ trực tuyến sẽ đạt 10 tỷ USD, chiếm 5% thị trường bán lẻ của cả nước.

Do nhu cầu mua sắm luôn thay đổi, gần đây đã có rất nhiều ứng dụng thanh toán trực tuyến ra đời tại Việt Nam, như Ví Momo, Payoo, Timo và PayHub. Có tất cả 30 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực FinTech (Tài chính – Công nghệ) trên cả nước, hai phần ba trong số đó cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến, những công ty còn lại cung cấp nền tảng công nghệ cho dịch vụ thanh toán số qua POS hoặc MOS.

Nền kinh tế chuộng tiền mặt

Các số liệu điều tra của M_Service cho thấy việc thanh toán phi tiền mặt tại Việt Nam còn chưa thực sự phổ biến. Bất chấp những yếu tố thúc đẩy thanh toán điện tử đối với các dịch vụ hành chính công (như thanh toán tiền thuế, tiền điện, tiền nước hay tiền điện thoại, truyền hình), thanh toán sử dụng tiền mặt vẫn là cách thức được ưa chuộng hơn cả. Các cuộc điều tra cho thấy 91% người mua hàng đã từng một lần sử dụng dịch vụ trả tiền lúc nhận hàng (cash on delivery) và chỉ 48% thanh toán bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng.

Nguyên nhân của sự việc này có lẽ do người tiêu dùng còn lo ngại về vấn đề an ninh bảo mật, như lừa đảo hoặc rò rỉ thông tin khách hàng. Hơn nữa, hạ tầng công nghệ ở Việt Nam vẫn còn chưa phát triển, gây ra khá nhiều trở ngại cho khách hàng trong quá trình giao dịch.

Tuy nhiên, thanh toán điện tử vẫn có nhiều tiềm năng và ưu điểm

So với việc thanh toán sử dụng tiền mặt, thanh toán điện tử có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian, đơn giản, rõ ràng và minh bạch. Càng nhiều người thanh toán trực tuyến thì thị trường thương mại điện tử của Việt Nam càng phát triển. Hơn nữa, theo ông Lê Ngọc Phương, Giám đốc Điều hành PayHub, “Thanh toán trực tuyến cần người sử dụng cung cấp thông tin cá nhân, tạo điều kiện cho các cửa hàng bán hàng trực tuyến chăm sóc khách hàng tốt hơn và cải thiện chất lượng dịch vụ”. Do đó, mặc dù thị trường thanh toán trực tuyến tại Việt Nam phát triển còn khá dè dặt, nhưng ta vẫn có thể thấy được tiềm năng của nó. Năm 2017 được dự báo là một năm phát triển mang tính bước ngoặt. Bằng chứng là Chính phủ Việt Nam không ngừng ủng hộ phương thức thanh toán này. Vào đầu năm nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phê duyệt kế hoạch nhằm đảm bảo Việt Nam có đầy đủ hạ tầng và trang thiết bị cần thiết để xây dựng một nền kinh tế không tiền mặt vào năm 2020.

Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey (MGI) ước đoán rằng, việc các nhà cung cấp dịch vụ tài chính cung cấp tài khoản số cho khách hàng sẽ tiết kiệm 80-90% chi phí so với việc các chi nhánh ngân hàng truyền thống cung cấp các tài khoản thông thường. Do vậy, ngân hàng số cho phép các khách hàng thu nhập thấp tiếp xúc với các dịch vụ ngân hàng và tín dụng – những dịch vụ mà trước đây họ chưa từng được sử dụng. Kết quả là, chương trình mở rộng tài chính toàn diện sẽ mang tới nhiều lợi ích cho người cung cấp dịch vụ tài chính ngay cả khi số dư trong tài khoản và khối lượng giao dịch của khách hàng còn khiêm tốn.

ebook header Vietnamese

Điện thoại di động sẽ quyết định tương lai của thương mại Việt Nam, vì sao vậy?

Việt Nam có tốc độ sử dụng điện thoại thông minh xếp vào hàng cao nhất trên thế giới, với hơn 35 triệu người dùng. Thị trường Việt Nam có tiềm năng to lớn đối với thanh toán trực tuyến. Hơn nữa, theo Tổ chức Thống kê Internet Thế giới (Internet World Stats), tỷ lệ thâm nhập Internet tại Việt Nam đã vượt mức trung bình của Châu Á với số lượng người dùng Internet nhiều thứ 18 trên thế giới.

Tham gia với chúng tôi tại Seamless Việt Nam vào ngày 6-7, tháng 9 năm 2017 để tìm hiểu thêm về tương lai của thanh toán, thương mại điện tử và tình hình bán lẻ tại Việt Nam.

9269 email header seamless payments black-green Vietnamese

Hình ảnh: Nguyễn Huy, Zuen Photography.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *